ลูกไปโรงเรียนอนุบาลวันแรก เตรียมตัวรับมืออย่างไร

ผู้ปกครองหลายๆ ท่านที่ลูกเริ่มใกล้เข้าสู่วัยอนุบาล คงกังวลใจว่าจะเตรียมตัวอย่างไรดี เพื่อรับมือกับการไปโรงเรียนวันแรก ลดความกังวล งอแงร้องไห้ ครูจิ๊บมีคำตอบให้ค่ะ

  1. ผู้ปกครองพูดถึงโรงเรียนในเชิงบวก หลีกเลี่ยงการพูดในเชิงลบ เช่น ดื้อ/ซนแล้วจะพาไปโรงเรียน นั่นจะทำให้เด็กยิ่งเกิดความกลัว ความกังวลกับการไปโรงเรียน
  2. ทำความคุ้นเคยกับโรงเรียน เช่น ชวนเด็กๆ มาเดินเล่น ว่ายน้ำ ทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับสถานที่ต่างๆ ในโรงเรียนก่อนเปิดเทอม
  3. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนเปิดเทอม เช่น ชวนเด็กๆ ลองเครื่องแบบนักเรียน แล้วชมว่าชุดสวย เตรียมอุปกรณ์และฝึกใช้ด้วยกันกับเด็ก
  4. นอนหลับให้เพียงพอ จะได้ไม่รีบร้อนในการแต่งตัว ทานอาหาร และเดินทาง เพราะเด็กเคยชินกับการตื่นแบบไร้ข้อจำกัด ควรปรับเวลานอนอย่างค่อยเป็นค่อยไป ล่วงหน้าก่อนเปิดเรียน
  5. สร้างความมั่นใจให้ลูก ไม่เกาะรั้วโรงเรียนดูลูก, หลีกเลี่ยงการโกหกเด็ก เช่น ขอคุณแม่ไปเข้าห้องน้ำก่อนนะแล้วหายตัวไปทันที เด็กๆ จะไม่ไว้ใจในวันต่อๆ ไป พยายามสร้างความมั่นใจให้เป็นรูปธรรม เช่น หลังจากลูกทำกิจกรรมที่ 1-2-3 ในช่วงบ่ายแล้วจะได้เจอคุณแม่นะคะ
  6. พกสิ่งของ/รูปคุณพ่อคุณแม่ไปโรงเรียน ให้เด็กๆ ดูเมื่อคิดถึงพ่อแม่ นอกจากนี้ที่โรงเรียนอนุบาลวณลักษณ์เด็กๆ สามารถคุยกับคุณพ่อคุณแม่ผ่าน Facetime ได้
  7. มารับให้เร็วและตรงเวลา เช่น บอกลูกว่าหลังทำกิจกรรม/ทานอาหารว่างรอบบ่ายแล้ว จะได้เจอคุณพ่อคุณแม่ทันที ถึงแม้ลูกจะร้องไห้ในช่วงแรก แต่เวลาผ่านไป 1-2 วัน เด็กๆ จะเรียนรู้เอง และจะค่อยๆ ดีขึ้น
  8. สอบถามบรรยากาศในโรงเรียน เช่น ไปโรงเรียนเป็นอย่างไร มีเพื่อนชื่ออะไรบ้าง ได้ใช้อุปกรณ์ที่เตรียมไปไหม
  9. วันรุ่งขึ้นให้มาใหม่ แม้ลูกจะร้องไห้หนักในวันแรกๆ พ่อแม่ควรตัดใจ ไม่ควรหยุดตามคำขอของเด็กๆ

สุดท้ายไว้ใจคุณครู ไว้ใจโรงเรียน โรงเรียนทุกที่สามารถจัดการกับพฤติกรรมของเด็กๆ ได้ ให้เวลาค่อยเป็นค่อยไป น้องๆ จะสามารถเริ่มต้นกับการไปโรงเรียนใหม่ได้ด้วยดีค่ะ

การพัฒนาร่างกายของเด็กปฐมวัย